Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 4
Tháng 06 : 130
Năm 2021 : 1.278
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

TẤM GƯƠNG TÂM HUYẾT, SÁNG TẠO VÀ LÀM THEO LỜI BÁC

"Có đứng lớp mới hiểu học sinh và thông cảm cho mỗi giáo viên, nắm bắt những khó khăn để đưa ra những giải pháp nâng cao chất lượng hiệu quả". 

TẤM GƯƠNG TÂM HUYẾT, SÁNG TẠO VÀ LÀM THEO LỜI BÁC

          “Đẹp biết bao người giáo viên nhân dân, những kỹ sư tâm hồn ươm mầm xanh ước mơ. Bao nụ hoa hé nở, ngày mai đang ngóng chờ, vì đàn em cùng nhau ta góp công…."

          Đó là những lời hát cất lên từ bản nhạc “ Khúc hát người giáo viên” của nhạc sĩ Bùi Anh Tú. Những lời hát ấy luôn khắc sâu trong tâm trí tôi.

           Đúng như lời bài hát, cuộc sống quanh ta luôn có những thầy cô giáo rất bình dị, hết lòng vì các thế hệ tương lai của đất nước. Tuy bình dị, giản đơn nhưng lại khiến nhiều người phải nhớ khi nhắc đến. Một thầy giáo mà tôi đặc biệt ngưỡng mộ bởi sự nỗ lực phấn đấu không mệt mỏi, lòng nhiệt tình, trách nhiệm và tấm lòng nhân ái của thầy đã nhiều năm cống hiến trong sự nghiệp trồng người: Thầy giáo Nguyễn Văn Hiến - Đảng ủy viên - Bí thư chi bộ - Hiệu trưởng Trường Tiểu học Đông Lỗ số 2, huyện Hiệp Hòa, tỉnh Bắc Giang.

           

          Ngay từ khi còn là cô sinh viên năm cuối của Trường Cao đẳng Ngô Gia Tự Bắc Giang, tôi đã may mắn được tới thực tập sư phạm tại Trường Tiểu học Đoan Bái số 1. Tại nơi đây, tôi biết tới thầy Hiệu trưởng Nguyễn Văn Hiến. Tôi được các thầy cô và trực tiếp thầy đã dìu dắt, hướng dẫn và tôi đã hoàn thành xuất sắc đợt thực tập của mình. 

      Sau khi ra trường, tôi được phân công về công tác tại Trường Tiểu học Đông Lỗ số 2, tôi lại có cơ hội công tác cùng thầy vì năm học 2016 - 2017, thầy Nguyễn Văn Hiến được UBND huyện Quyết định luân chuyển công tác. được học hỏi rất nhiều về tác phong làm việc của thầy.

     Suốt mấy chục năm gắn bó với sự nghiệp trồng người (Từ tháng 8 năm 1990) thầy đã từng trải qua các công việc của giáo viên chủ nhiệm; tổ trưởng chuyên môn, chủ tịch công đoàn, phó hiệu trưởng và Hiệu trưởng, do vậy, thầy luôn hiểu được vai trò, trách nhiệm cũng như những yêu cầu về đạo đức nghề nghiệp của một người giáo viên tiểu học. Ngoài kiến thức về chuyên môn, nghiệp vụ thì điều quan trọng nhất mà một giáo viên tiểu học phải có là tình thương yêu, lòng nhân ái, tính chịu khó, kiên trì… Bởi lẽ, học sinh ở lứa tuổi tiểu học các con còn nhỏ rất hiếu động, tinh nghịch và chưa tập trung được lâu. Vì vậy, để hình thành nên những thói quen và giáo dục nhân cách tốt cho học sinh thì người thầy giáo cũng phải có đạo đức trong sáng, lối sống lành mạnh, trung thực, giàu lòng nhân ái, lời nói, thái độ, cách đi đứng, ứng xử với đồng nghiệp, với phụ huynh đặc biệt là với học sinh … phải chuẩn mực.Thầy từng chia sẻ “Làm thầy, cô giáo Tiểu học không chỉ dạy cho học sinh kiến thức mà còn phải quan tâm và yêu thương học sinh như người cha, người mẹ hiền thì các con mới yêu thích đến lớp và hứng thú tham gia các hoạt động ở trường, ở lớp….”

      Với niềm đam mê, nhiệt huyết với nghề, sự nỗ lực cố gắng phấn đấu không mệt mỏi, bằng kiến thức chuyên môn, kién thức quản lí giáo dục vững vàng, thầy đã nhận được sự tín nhiệm của cấp trên và đồng nghiệp, thầy được bổ nhiệm làm Hiệu trưởng Trường Tiểu học Đoan Bái số 1 từ khi còn rất trẻ. Với cương vị công tác mới, vai trò là một người quản lí đứng đầu một cơ quan nhà nước, thầy đã có những đóng góp không nhỏ để xây dựng hội đồng sư phạm nhà trường thành một tập thể đoàn kết, dân chủ, trách nhiệm, thầy đã mạnh dạn đưa ra những biện pháp, những phương hướng đổi mới giúp cho các hoạt động giáo dục của nhà trường đạt kết quả cao, nhiều năm liền Trường Tiểu học Đoan Bái số 1 luôn đứng ở vị trí tốp đầu trong huyện Hiệp Hòa. Năm học 2014- 2015 Trường đạt Danh hiệu " Tập thể lao động xuất sắc" đứng ở vị trí 7/35 trường Tiểu học trên địa bàn Hiệp Hòa, được nhận Bằng Khen của UBND tỉnh Bắc Giang. Tháng 8 năm 2016, thầy được cấp trên điều động tới công tác tại Trường Tiểu học Đông Lỗ số 2, một đơn vị có rất nhiều khó khăn, luôn thiếu biên chế,  đội ngũ giáo viên thường xuyên biến động; lực lượng giáo viên nòng cốt mỏng. Cơ sở vật chất mới đáp ứng về phòng học còn sân chơi bãi tập, hệ thống trang trí, đồ dùng đồ chơi trong khuôn viên còn rất nhiều hạn chế. Với cương vị Hiệu trưởng, tại nơi đây, thầy đã đưa ra những phương hướng hoạt động đổi mới, tích cực, chỉ đạo các tổ chức đoàn thể thực hiện và đưa Trường Tiểu học Đông Lỗ số 2 tiếp tục vươn lên vị trí cao hơn trong huyện. Thầy bắt tay vào công việc. Trước mắt là việc nâng cao chất lượng đội ngũ. Thầy sắp xếp bố trí đội ngũ, xây dựng Kế hoạch bồi dưỡng nâng cao trình độ chuyên môn. Tiếp đó, thầy lên kế hoạch đầu tư kinh phí, tham mưu với lãnh đạo địa phương hỗ trợ kinh phí; huy động các nguồn lực, vận động phụ huynh học đóng góp công sức, tham gia lao động, ủng hộ tiền (XHHGD) để cải tạo sân chơi, bãi tập, trang trí khuôn viên nhà trường. 

                           

        Kết quả sau 4 năm học, chất lượng chung của nhà trường đã có nhiều khởi sắc, duy trì trường đạt Chuẩn Quốc gia mức độ 1, được công nhận chất lượng giáo dục ( Đánh giá ngoài) cấp độ 2 vào tháng 11 năm 2016 và trường luôn đạt danh hiệu " Tập thể tiên tiến", vị trí đứng được nâng dần lên. Cảnh quan sư phạm có sự thay đổi lớn, hơn 2000 mét vuông sân chơi được nâng cấp, khuôn viên được cải tạo sắp xếp khoa học, hệ thống cây chậu hoa được lắp đặt từ trong lớp, hành lang tới sân chơi thật đẹp mắt,  khiến cho thầy, trò muốn tới trường và đúng với khẩu hiệu: "Mỗi ngày tới trường là một ngày vui !"   

              

   

   

           

( Một số hình ảnh của trường)

       Để công tác quản lí có hiệu quả cao, ngoài việc thực hiện các nhiệm vụ theo chức năng, bản thân thầy luôn tự trau dồi chuyên môn, tham gia nhiều lớp bồi dưỡng nghiệp vụ quản lý, các lớp tập huấn do ngành giáo dục tổ chức. Là một Hiệu trưởng luôn gần gũi, giúp đỡ, động viên, khích lệ cán bộ, giáo viên làm việc tích cực, có trách nhiệm và hoàn thành tốt công việc được giao; thực hiện tốt quy chế dân chủ trong nhà trường, thầy luôn lắng nghe ý kiến đóng góp của cán bộ, giáo viên và giải đáp kịp thời những ý kiến, đề xuất đều thấu tình, đạt lý.

         Bên cạnh công tác quản lí, thầy Hiến còn luôn tích cực đi đầu trong các phong trào thi đua và các cuộc vận động của ngành như: “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”; “Mỗi thầy cô giáo là tấm gương đạo đức tự học và sáng tạo”; “Xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực”...thầy luôn thể hiện tính tiền phong, gương mẫu và điều đặc biệt hơn ở thầy là luôn thực hiện: "Nói đi đôi với làm". Thầy trực tiếp tham gia lao động vệ sinh, cắt cây, tỉa cành, chăm sóc bồn hoa cây cảnh. Trong giảng dạy, thầy tích cực vào phong trào " Hội giảng".Thầy nói: "Không phải tôi thể hiện mình mà là muốn thúc đẩy phong trào thi đua, tích cực học tập và nâng cáo trình độ chuyên môn cho bản thân và mọi người". Trong phong trào phòng chống dịch bệnh Covid-19, việc dạy học trực tuyến, thầy cũng là người gương mẫu đi đầu, thầy đã người hướng dẫn chúng tôi biết sử dụng phần mềm "Room" và trực tiếp dạy để chúng tôi được dự, rút kinh nghiệm khi triển khai đại trà. Hơn thế nữa, thầy rất say mê nghệ thuật, giọng hát của thầy đã thúc đẩy phong trào văn hóa, văn nghệ của nhà trường. Không chỉ vậy, thầy rất khéo tay, nhiều tác phẩm nghệ thuật, nhiều bình hoa tươi, hoa lụa đã làm đẹp thêm cuộc sống. Tôi còn nhớ ngày 8/3/2019, thầy trực tiếp làm một số món ăn dân giã nhưng đảm bảo chất dinh dưỡng, trang trí đẹp, lạ mắt khiến chúng tôi thật ngưỡng mộ.

       Để thực hiện tốt những điều đó, thầy luôn đặt ra yêu cầu cho bản thân cũng như cho đồng nghiệp là hãy trang bị cho mình tính tự giác, trách nhiệm, lối sống giản dị, hòa đồng, nhiệt tình trong mọi công việc và nghị lực trong mọi khó khăn. Với sự quyết tâm và phấn đấu không ngừng nghỉ ấy, nhiều năm liền thầy đã được công nhận là Giáo viên giỏi cấp huyện, cấp tỉnh và Chiến sĩ thi đua, được vinh dự nhận bằng khen của UBND tỉnh Bắc Giang và giấy khen của UBND huyện Hiệp Hòa, của Đảng ủy, UBND xã Đoan Bái, xã Đông Lỗ. Và với những thành tích ấy, với sự cố gắng của bản thân và sự cộng tác nhiệt thành của tập thể sư phạm Trường Tiểu học Đông Lỗ số 2, tháng 6 năm 2020, thầy được nhận được sự tín nhiệm các cấp ủy Đảng, của các Đảng viên, thầy vinh dự trúng cử vào BCH Đảng bộ xã Đông Lỗ khóa XXIV, nhiệm kỳ 2020 - 2025. 


         

        Tâm huyết với nghề và luôn mong muốn mang những kiến thức tốt nhất, hay nhất cho các em học sinh nên dù ở cương vị là một nhà quản lý, thầy vẫn say mê trong công tác giảng dạy. Hàng tuần, thầy vẫn tham gia đứng lớp giảng dạy cùng giáo viên, tham gia các phong trào hội giảng do nhà trường phát động.  Qua các tiết dự thầy dạy, chúng tôi học được rất nhiều về việc vận dụng phương pháp dạy - học của thầy, cách thiết kế bài dạy, cách tổ chức các hoạt động học tập rất khoa học, sáng tạo và đặc biệt thầy sử dụng công nghệ thông tin, hỗ trợ cho bài học, tiết học càng trở nên nhẹ nhàng, hấp dẫn và thành công. Thầy tâm sự trước hội đồng sư phạm nhà trường: "Có đứng lớp mới hiểu học sinh và thông cảm cho mỗi giáo viên, nắm bắt những khó khăn để đưa ra những giải pháp nâng cao chất lượng hiệu quả". 

      Ngoài những công việc quản lý tại trường, thầy còn là thành viên trong đoàn "Đánh giá ngoài" của Sở GD&ĐT Bắc Giang, là thanh tra viên của Phòng GD&ĐT Hiệp Hòa, thầy luôn sắp xếp công việc một cách khoa học, tích cực làm việc và luôn hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ. Đúng như lời nhận xét của đồng nghiệp, phụ huynh, học sinh; thầy là người: “Tâm huyết, nhiệt tình, trách nhiệm”. Dù ở cương vị nào, công việc của trường, của ngành, của địa phương thầy cũng có cố gắng hết mình. Nỗ lực của thầy đã đóng góp không nhỏ vào thành tích chung của nhà trường trong nhiều năm qua, xây dựng một tập thể đoàn kết, thống nhất, luôn tích cực tham gia và cố gắng đạt kết quả cao trong các phong trào thi đua của Ngành; xây dựng Chi bộ luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ; các tổ chức đoàn thể đều đạt vững mạnh. Đặc biệt, với tấm lòng nhân ái và luôn đi đầu trong các phong trào chữ thập đỏ và từ thiện trong và ngoài nhà trường. Thầy Hiến cũng thường xuyên tham gia các hoạt động xã hội từ thiện để giúp đỡ, sẻ chia và mang lại niềm vui cho những người có hoàn cảnh khó khăn hơn mình.

           

      ( 29/12/2018- Đoàn thiện nguyện, tới Trường THCS&TH Âu Lâu    SaPa -Lào Cai )             ( 05/01/2020 -Đoàn thiện nguyện, tới xã Giáo Liêm                                                                                                                                                                                                 và xã Chiên-  Sơn Động - Bắc Giang )                   

     Giờ đây, tuy công việc của một người quản lí giáo dục rất bận rộn, nhưng thầy vẫn không ngừng say mê, ham học hỏi, luôn phấn đấu, sống giản dị, khiêm tốn xứng đáng với niềm tin yêu của đồng nghiệp và nhân dân.

     " Nào cùng đi, khi ta đã là người giáo viên nhân dân. Kỹ sư tâm hồn nghề ta có gì đẹp hơn. Vượt qua chông gai tiến bước, nguyện đem tinh hoa dâng lên Tổ Quốc…."

     Tôi xin mượn những câu trong bài hát “ Yêu người bao nhiêu, yêu người bấy nhiêu”  để kết lại bài viết về thầy giáo Nguyễn Văn Hiến - một nhà giáo mẫu mực, luôn tâm huyết để có những bông hoa thơm – những lứa học sinh chăm ngoan, đúng như lời dạy của Bác Hồ kính yêu:“Vì lợi ích mười năm trồng cây, vì lợi ích trăm năm trồng người”                                                                                                                                                                                                           Tác giả: Nguyễn Thị Hường

 

 


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Bài viết liên quan
Video Clip
Văn bản mới
Tài liệu mới