Năm 2020 : 2.126

Tấm gương nhà giáo

TẤM GƯƠNG NHÀ GIÁO

“Có một nghề bụi phấn bám đầy tay

Người ta bảo là nghề trong sạch nhất

Có một nghề không trồng cây trên đất

Lại nở cho đời những đóa hoa thơm”

Cuộc sống quanh ta luôn có những thầy cô giáo rất bình dị, hết lòng vì các thế hệ tương lai của đất nước. Tuy bình dị, giản đơn nhưng lại khiến nhiều người phải nhớ khi nhắc đến. Cứ mỗi lần nghe những câu thơ ấy là tôi lại nghĩ đến một người. Một thầy giáo mà tôi đặc biệt ngưỡng mộ bởi sự nỗ lực phấn đấu không mệt mỏi, lòng nhiệt tình, trách nhiệm và tấm lòng nhân ái đã nhiều năm cống hiến trong sự nghiệp trồng người: Thầy giáo Nguyễn Văn Hiến - Bí thư chi bộ - Hiệu trưởng Trường Tiểu học Đông Lỗ số 2, huyện Hiệp Hòa, tỉnh Bắc Giang.

Sau khi ra trường, tôi được phân công về công tác tại Trường Tiểu học Đông Lỗ số 2, tôi có cơ hội được công tác cùng thầy, qua đây tôi đã có cơ hội được học hỏi rất nhiều về tác phong làm việc của thầy.

“Chuyên môn tốt, gương mẫu, nhiệt tình, và đầy trách nhiệm” là những gì mà đồng nghiệp và các em học sinh nói về thầy giáo Nguyễn Văn Hiến – Bí thư chi bộ - Hiệu trưởng trường Tiểu học Đông Lỗ số 2, huyện Hiệp Hòa, tỉnh Bắc Giang.

Với niềm đam mê, nhiệt huyết với nghề, sự nỗ lực cố gắng phấn đấu không mệt mỏi, bằng kiến thức chuyên môn, kiến thức quản lí giáo dục vững vàng, thầy đã nhận được sự tín nhiệm của cấp trên và đồng nghiệp, thầy được cấp trên điều động, bổ nhiệm tới công tác tại Trường Tiểu học Đông Lỗ số 2, một đơn vị còn rất nhiều khó khăn. Với cương vị Hiệu trưởng, tại nơi đây, thầy đã đưa ra những phương hướng hoạt động đổi mới, tích cực, chỉ đạo các tổ chức đoàn thể thực hiện và đưa Trường Tiểu học Đông Lỗ số 2 tiếp tục vươn lên vị trí cao hơn trong huyện.

Ra trường từ khi còn rất trẻ, với biết bao khó khăn, thiếu thốn trong những ngày đầu từ kiến thức đến đồng lương, phương tiện, áp lực gia đình…nhưng tư tưởng của thầy Hiến luôn vững vàng, tất cả vì học sinh thân yêu. Suốt mấy chục năm gắn bó với sự nghiệp trồng người thầy đã từng trải qua các công việc của giáo viên chủ nhiệm; tổ trưởng chuyên môn, chủ tịch công đoàn, phó hiệu trưởng và Hiệu trưởng, do vậy, thầy luôn hiểu được vai trò, trách nhiệm cũng như những yêu cầu về đạo đức nghề nghiệp của một người giáo viên tiểu học.  Để gắn bó với nghề, thầy đã tự động viên mình phải cố gắng vượt qua mọi trở ngại, xây dựng hình ảnh người thầy. Bằng nhiệt huyết và khát vọng cống hiến cho sự nghiệp trồng người, sau nhiều năm công tác, đảm nhiệm nhiều vị trí, chức vụ, đơn vị khác nhau, nhưng ở cương vị nào thầy Hiến cũng tận tâm, tận tụy với công việc, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao. Thầy chia sẻ: “Từng công tác nhiều năm trong nghề, trải qua nhiều vị trí công tác khác nhau, vì thế để hoàn thành tốt vai trò của mình tôi tự đặt ra mục tiêu phấn đấu thực hiện rõ ràng cho bản thân, từ đó nỗ lực, cố gắng hết mình để đạt được những mục đích đã đề ra. Bác Hồ sống gần dân, tôi cũng học ở Bác được sự thân thiện, chân thành. Tôi luôn tâm niệm là dạy học phải thực chất, tuyệt đối". Là người đứng đầu nhà trường, Thầy luôn tự nhắc nhở bản thân phải đặt lợi ích tập thể lên trên, cái gì có lợi cho học sinh, cho nhà trường thì làm: chú trọng đầu tư xây dựng cơ sở vật chất, trang thiết bị phục vụ việc dạy và học, dành nhiều thời gian trò chuyện với học sinh vào những buổi chào cờ hàng tuần, kể cho giáo viên và học sinh nghe những mẩu chuyện về Bác Hồ, gương người tốt việc tốt, gương điển hình về nghị lực sống, chia sẻ cách học hiệu quả, những kinh nghiệm giao tiếp, ứng xử trong cuộc sống. Quan tâm đến cơ sở vật chất cả bên khu lẻ Vân Cẩm, thầy luôn trăn trở trong lòng, vận động từng phụ huynh học sinh và được sự đồng thuận của cả tập thể sư phạm, thầy từng bước một lên kế hoạch cải tạo sân và cổng trường khu lẻ. Thầy luôn động viên, khen thưởng kịp thời những giáo viên, học sinh đạt thành tích cao trong học tập, thể thao và phong trào. Từ những việc làm trên, học sinh, cán bộ - giáo viên - nhân viên phấn khởi và cố gắng học tập tốt, lao động có hiệu quả. Trong vai trò Bí thư chi bộ, Thầy luôn gương mẫu thực hiện và vận động đảng viên, viên chức thường xuyên tu dưỡng rèn luyện, học tập và làm theo Bác như một cách để nhìn lại, tự kiểm điểm và điều chỉnh hành vi đạo đức của mình. Với phong cách làm việc khoa học, thân thiện, gần gũi, nhân ái, đối xử công bằng, khen - chê đúng người, đúng việc, thầy Hiến được giáo viên và học sinh trong trường quý mến. Thầy còn xây dựng được khối đoàn kết nội bộ vững chắc để hoàn thành tốt nhiệm vụ chính trị tại đơn vị. Từ đó, các hoạt động phong trào của nhà trường sôi động hơn và đạt nhiều thành tích cao cho tập thể và cá nhân. Thầy là Bí thư chi bộ thực hiện nhiệm vụ lãnh đạo toàn diện Nhà trường và các tổ chức đoàn thể, thầy thường xuyên chú trọng đến việc xây dựng chi bộ trong sạch vững mạnh toàn diện, giữ vững khối đoàn kết trong Đảng và cơ quan. Duy trì thường xuyên nghiêm túc các buổi sinh hoạt chi bộ, cải tiến đổi mới nội dung sinh hoạt, làm tốt công tác phát triển Đảng. Không chỉ gương mẫu trong mọi công việc, thầy Hiến còn luôn gần gũi, quan tâm, giúp đỡ, tạo điều kiện, tìm hiểu tâm tư nguyện vọng của cán bộ giáo viên, học sinh trong nhà trường. Qua đó, kịp thời động viên, giúp đỡ giúp giáo viên, học sinh khó khăn ổn định tư tưởng, yên tâm công tác, học tập.

Với những đóng góp của mình cho sự nghiệp giáo dục, những năm qua thầy đã được các cấp, ngành ghi nhận và tặng nhiều phần thưởng cao quý. Thầy Nguyễn Văn Hiến xứng đáng là tấm gương sáng cho các đồng nghiệp và học sinh trường TH Đông Lỗ số 2 học tập noi theo.

Giờ đây, tuy công việc của một người quản lí giáo dục rất bận rộn, nhưng thầy vẫn không ngừng say mê, ham học hỏi, luôn phấn đấu, sống giản dị, khiêm tốn xứng đáng với niềm tin yêu của đồng nghiệp và nhân dân.

Là một giáo viên trẻ mới ra trường Tôi gặp rất nhiều bỡ ngỡ và khó khăn nhưng nhờ có những tấm gương sáng như Thầy để tôi có thể lấy đó làm tấm gương noi theo và học tập

Tác giả: LÊ THỊ NGỌC