Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 5
Tháng 12 : 29
Năm 2020 : 2.127
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

LỊCH SỬ THÀNH LẬP TRƯỜNG TIỂU HỌC ĐÔNG LỖ SỐ 2. SỰ THAY ĐỔI VỀ CƠ SỞ VẬT CHẤT QUA CÁC THỜI KỲ.

 

LỊCH SỬ THÀNH LẬP TRƯỜNG TIỂU HỌC ĐÔNG LỖ SỐ 2. SỰ THAY ĐỔI VỀ CƠ SỞ VẬT CHẤT QUA CÁC THỜI KỲ.

Trường Tiểu học Đông Lỗ Số 2 xã Đông Lỗ huyện Hiệp Hòa tỉnh Bắc Giang được thành lập năm 1997. Trường được thành lập trên cơ sở tách ra từ Trường Tiểu học Đông Lỗ xã Đông Lỗ huyện Hiệp Hòa tỉnh Bắc Giang.

 Khi mới thành lập, cơ sở vật chất của nhà trường gặp rất nhiều khó khăn. Nơi được làm Văn phòng của nhà trường chính là Hội trường của thôn Nghĩa Tiến. Trước khi Văn phòng  nhà trường được đặt tại đây , được sự chỉ đạo của Đảng ủy, Uỷ ban nhân dân xã Đông Lỗ, ông Phạm Văn Hợp bí thư, ông Nguyễn Văn Lượng trưởng thôn Nghĩa Tiến đã tiến hành họp bàn cùng nhân dân và được sự nhất trí cao của 100% cán bộ cùng nhân dân trong thôn nhất trí dành Hội trường thôn Nghĩa Tiến để làm văn phòng nhà trường. Nhà trường được phân bố ở ba thôn: thôn Nghĩa Tiến, thôn Đồng quan và thôn Vân Cẩm. Điểm trường chính  được đặt tại Hội trường thôn Nghĩa Tiến thường gọi là khu Trung Tâm. Điểm trường thứ hai được đặt tại thôn Vân Cẩm thường gọi là khu lẻ Vân Cẩm. Điểm trường thứ ba được đặt tại thôn Đồng Quan thường gọi là khu lẻ Đồng Quan.

Về phòng học, khu Trung Tâm chỉ có bốn phòng, các phòng học này đều là nhà cấp bốn,trước kia là các phòng học thuộc khu lẻ của Trường Tiểu học Đông Lỗ xã Đông Lỗ huyện Hiệp Hòa tỉnh Bắc Giang và hai phòng được cải tạo và tu sửa từ nhà kho của thôn Nghĩa Tiến. Khu Vân Cẩm có ba phòng học là nhà cấp bốn, hai phòng đã xuống cấp. Khu Đồng Quan cũng có ba phòng học, các phòng học này là nhà cấp bốn, do đã xuống cấp nhiều nên hàng năm nhà trường và nhân dân khu Đồng Quan phải tu sử rất nhiều mới đi vào sử dụng được.

Năm 2002, được sự quan tâm đặc biệt của các đồng chí lãnh đạo Uỷ Ban nhân dân, Sở Giáo Dục & Đào Tạo tỉnh Bắc Giang và sự quan tâm của các đồng chí lãnh đạo Uỷ Ban nhân dân, phòng Giáo Dục & Đào Tạo huyện Hiệp Hòa, Trường Tiểu học Đông Lỗ Số 2 huyện Hiệp Hòa tỉnh Bắc Giang được tiếp nhận dự án do Chính Phủ Nhậy Bản viện trợ. Thể theo nguyện vọng của cán bộ giáo viên và phụ huynh học sinh Trường Tiểu học Đông Lỗ Số 2 xã Đông Lỗ huyện Hiệp Hòa tỉnh Bắc Giang. Sở Giáo Dục và đào Tạo tỉnh Bắc Giang cùng Ban dự án đã về nhà trường khảo sát, thiết kế khuôn viên cơ sở vật chất của nhà trường. Được sự nhất trí của cán bộ, nhân dân thôn Nghĩa Tiến và Đảng uỷ, Uỷ ban nhân dân xã Đông Lỗ, nhà trường được chuyển sang quả đồi thấp bên phải khu trường cũ theo hướng Văn phòng nhìn ra cổng. Khu trường cũ được dành cho trường mầm non.

Khu Trung Tâm được thiết kế hai tòa nhà hai tầng, tòa thứ nhất gồm tám phòng học và hai cầu thang ở hai bên. Tòa thứ hai được thiết kế và xây dựng sáu phòng học và một cầu thang. Các phòng học được thiết kế và xây dựng theo tiêu chuẩn Nhật Bản, chống được động đất. Mỗi phòng học được thiết kế và xây dựng theo tiêu chuẩn có đủ ánh sáng tự nhiên bởi nhiều ô cửa kính. Các phòng học này thoáng mát về mùa hè, ấm áp khi mùa đông đến. Trong mỗi phòng học được trang bị sáu đèn tuýp đôi và một đèn tuýp đơn, hai quạt trần cùng một bảng từ. Bàn, ghế được làm bằng gỗ chò chỉ, có kích thước theo từng lứa tuổi. Công trình vệ sinh ở khu Trung Tâm được thiết kế và xây dựng theo mô hình tự hoại, khép kín và có hai nhà vệ sinh. Các nhà vệ sinh đều được thiết kế cho nam và nữ riêng, được xây dựng kiên cố, có mái che bằng tôn.

Khu Vân Cẩm được thiết kế hai tòa nhà một tầng, tòa thứ nhất gồm năm phòng học. Tòa thứ hai gồm ba  phòng học . Các phòng học được thiết kế và xây dựng như tầng một ở khu TrungTâm. Các phòng học được cung cấp các trang thiết bị giống như các phòng học ở khu Trung Tâm.

Ngày 20/ 10/2005 là một ngày trọng đại đối với cán bộ, nhân dân xã Đông Lỗ nói chung và cán bộ, nhân dân các thôn Nghĩa Tiến, Vân Cẩm nói riêng. Ngày này, ai cũng vui mừng và phấn khởi khi tận mắt chứng kiến buổi Lễ cắt băng khánh thành và bàn giao công trình Trường Tiểu học Đông Lỗ Số 2 cho nhà trường.Tới dự buổi lễ có đồng chí Nguyễn Văn Vời đại diện cho Sở Giáo Dục và Đào Tạo tỉnh Bắc Giang, các chuyên gia và quản lý Ban dự án của Nhật Bản đồng chí Dương Văn Thanh đại diện cho Phòng Giáo Dục và Đào Tạo huyện Hiệp Hòa, đồng chí Đỗ Ngọc Chiến đại diện cho Đảng ủy xã Đông Lỗ, đồng chí Đỗ Xuân Đồi đại diện cho Uỷ ban nhân dân xã Đông Lỗ, trưởng ban ngành các thôn trên địa bàn nhà trường, đại diện các bậc cha mẹ học sinh.

                Lễ bàn giao Trường Tiểu học Đông Lỗ Số 2.

Kết thúc buổi lễ, các bậc phụ huynh và ba con nhân dân tỏa ra khắp nơi. Họ đi thăm tất cả các hạng mục của công trình, phía cuối cầu thang của tòa nhà thứ nhất, rất nhiều các bậc phụ huynh đang trao đổi với nhau về phòng học, bàn ghế, đèn thắp sáng, bảng từ, của kính, cửa ra vào và nhiều thiết bị khác. Ai cũng tấm tắc khen: Đẹp quá! Hiện đại quá các ông các bà ạ! Một ngời đàn ông hướng về phía tôi, đó là ông Phạm Văn Lai ở làng Đồng Đanh thôn Nghĩa Tiến, ông bước lại gần tôi đưa bàn tay ra, ý muốn bắt tay tôi. Tôi chìa hai bàn tay ra, ông nắm chặt tay tôi và lắc nhẹ. Rồi ông nói:

- Chào thầy giáo, chúc mừng thầy và các cháu học sinh. Từ nay, thầy giáo và các cháu học sinh được dạy và học trong một ngôi trường khang trang và hiện đại. Tôi vừa vào xem các phòng học, tôi đếm có mười ba cái bóng đèn. Trời có tối, bật đèn lên nhìn mọi vật rất rõ thầy giáo ạ!

Ông lắc nhẹ tay tôi một lần nữa rồi nói tiếp:

- Cảm ơn Nhà nước, cảm ơn Chính Phủ Nhật Bản! Tôi nghĩ, nếu không có cái dự án này thì các con cháu chúng tôi có nằm mơ cũng không thể xây dựng được cái trường như thế này.

Tôi đáp lại lời ông:

- Cháu cảm ơn các ông, các bà đã tới dự buổi lễ của nhà trường ạ! Tôi vừa dứt lời thì mọi người cùng chào tôi và xin phép ra về.

Hình ảnh đó còn in đậm trong ký ức của tôi và tất cả mọi người đến dự. Đối với tôi, hình ảnh buổi lễ vẫn còn như mới diễn ra ngày hôm qua. Cảm giác thật khó tả, vừa vui mừng vừa  xen lẫn chút suy tư vì ngày ấy tôi là thầy giáo trẻ vừa được thuyên chuyển công tác từ Trường Tiểu học Thanh Sơn huyện Sơn Động tỉnh Bắc Giang về công tác tại trường. Nơi đây là quê hương tôi sinh ra vả lớn lên. Mừng lắm chứ, mừng là vì từ nay thầy và tròTrường Tiểu học Đông Lỗ Số 2 thân yêu này được dậy và học trong một môi trường có cơ sở vật chất hoàn toàn mới, mới đến ngỡ ngàng. Tôi nhớ buổi đầu tiên khi bước vào lớp 2C, mặc dù trời đã lạnh nhưng có một em nam, em tên là Nguyễn Văn Long mạnh dạn đứng dậy nói:

- Dạ thưa thầy, thầy cho chúng em thử bật quạt và đèn lớp ạ! Tôi nhìn cả lớp, cả lớp nhìn tôi với ánh mắt là thầy đồng ý. Tôi mỉm cười và khẽ gật đầu. Em Long nhanh nhẹn lên bật công tắc đèn và quạt, tất cả học sinh trong lớp đều ngước lên nhìn ánh đèn tuýp sáng trưng, quạt trần quay tít. Giữa lớp, có mấy học sinh thì thầm: đèn lớp sáng quá, sáng hơn cả ban ngày, quạt chạy tít thế này mùa hè không sợ nóng nữa. Cả lớp có lẽ đã cùng cảm thấy cái lạnh từ hai chiếc quạt trần. Tôi nói to với cả lớp:

- Thôi, thử thế là được rồi, thầy thấy rét lắm.

 Tôi tắt hết công tắc của quạt và đèn rồi hướng dẫn các em cách tắt và mở các công tắc quạt và bóng đèn, bàn ghế, cách dùng khăn lau bảng từ như thế nào để bảng vừ sạch lại vừa bền rồi đi vào tiết học.

Nhớ lại những ngày thầy và trò dạy học ở ngôi trường cũ. Mái nhà thì lợp bằng tấm lợp xi- măng. Trời oi bức, thầy và trò cùng toát mồ hôi vì cả lớp không có lấy một cái quạt điện.Trời âm u nhiều mây thì thầy và trò căng mắt ra để nhìn cũng vì cả lớp cũng không có một cái đèn điện nào. Nhà vệ sinh ở khu Vân Cẩm và khu Đồng Quan đơn giản chỉ đóng mấy cái cọc và buộc mấy cái vỏ bao xi- măng cũ là xong.

Suy tư là vì từ nay ngôi trường mới đã khang trang, sạch đẹp. Thầy và trò phải thật cố gắng hơn nữa, cùng nhau thi đua dạy tốt và học tốt để xứng tầm với diện mạo mới của ngôi trường, cùng nhau làm thế nào để giữ gìn và bảo quản các trang thiết bị khi sử dụng chúng cho được bền lâu vì trẻ tiểu học rất hiếu động, thích tìm hiểu khám phá về những đồ vật mới lạ, hấp dẫn đối với các em. Rồi những suy tư ấy cũng được xua đi bằng việc nhà trường đã phát động phong trào thi đua những giờ học tốt, ngày học tốt, tuần học tốt và tháng học tốt. Nhà trường kết hợp cùng chính quyền các thôn xậy dựng những nội quy, quy định để khi sử dụng các hạng công trình đạt hiệu quả cao và bền lâu nhất là hướng dẫn sử dụng công trình vệ sinh, cách sử dụng bảo quản và giữ gìn bàn ghế, bảng từ, đồ dùng trong lớp học.

Những hạng mục công trình cùng các trang thiết bị mà nhà trường được đầu tư đã đáp ứng được cơ bản cho việc dạy và học của thầy và trò của Trường Tiểu học Đông Lỗ Số 2. Bên cạnh đó các hạng mục như sân chơi, bãi tập còn hạn chế. Hạn chế bởi sân được lát ghạch vừa hẹp lại trơn khi các em luyện tập thể dục thể thao, không đảm bảo an toàn.

Năm học 2013- 2014, nhằm đáp ứng tốt cho việc thực hiện phong trào “ Rèn luyện sức khỏe theo gương Bác Hồ”, Ban Giám hiệu nhà trường đã tham mưu với Ban quản lý các thôn thực hiện cải tạo và xây dựng sân chơi, bãi tập cho cán bộ, giáo viên, học sinh có nơi tập luyện để rèn sức khỏe cho thầy và trò. Có sức khỏe giáo viên, học sinh mới đáp ứng được nhiệm vụ dạy học và tham gia các cuộc thi thể dục thể thao do ngành phát động. Nhưng nguồn vốn để xây dựng sân tập này thì gặp vô cùng khó khăn. Để tháo gỡ khó khăn đó, Ban Giám hiệu nhà trường đã tiến hành họp, bàn và thống nhất ý kiến là vận động cán bộ giáo viên cùng nhân dân quyên góp ủng hộ. Ngày 08/ 8/ 2013, đồng chí Hoàng Thị Hường là Hiệu trưởng nhà trường đã ra quyết định thành lập Ban Vận động quyên góp ủng hộ của  nhà trường. Ban Vận động gồm bốn thành viên: đồng chí Hoàng Thị Hường làm phó ban, đồng chí Đỗ Văn Sang được bầu làm trưởng ban, đồng chí Đỗ Văn Toàn làm thư kí, ông Nguyễn Văn Thuận Hội trưởng Hội cha mẹ học sinh là thủ quỹ. Ban Vận động quyên góp ủng hộ của  nhà trường tiếp cận các chủ doanh nghiệp, cơ sở sản xuất mộc dân dụng, các hộ kinh doanh tạp hóa, các doanh nhân thành đạt là con em của quê hương đang làm ăn ở xa mỗi khi họ có dịp về nhà bằng nhiều hình thức . Khi thì Ban vận động tiếp cận họ qua các buổi giao lưu bóng chuyền, có khi thì xen lẫn việc nhà trường, cán bộ giáo viên mua hàng hóa của các doanh nghiệp hoặc của cơ sở sản xuất, chủ hộ kinh doanh.Thuận lợi nhất là đồn chí Đỗ Văn Sang vì mỗi khi giao lưu các môn bóng chuyền, cầu lông, bóng bàn với các thôn trong xã, đồng chí Sang đều tranh thủ những giây phút giải lao khéo léo đưa ra tâm tư, nguyện vọng của cán bộ giáo viên nhà trường về việc xây dựng sân chơi, bãi tập cho giáo viên và học sinh thì rất nhiều các tuyển thủ đồng tình ủng hộ vì các tuyển thủ này thường có tiềm lực kinh tế. Tiêu biểu là anh Nguyễn Văn Sáu chủ cơ sở sản xuất gạch Sáu Hương cùng các tuyển thủ bóng chuyền thôn Vân Cẩm nhận lời ủng hộ toàn bộ sỏi để làm sân tập, ông Đỗ Ngọc Chiến nguyên Chủ tịch Uỷ Ban nhân dân xã Đông Lỗ cùng các tuyển thủ cầu lông trong Làng Thành An  thôn Nghĩa Tiến nhận lời ủng hộ toàn bộ cát để làm sân tập. Tranh thủ những ngày nghỉ, đồng chí Sang cùng đồng chí Toàn, ông Nguyễn Văn Thuận đến các cơ sở làm mộc trên địa bàn các thôn Đồng Quan, Vân Cẩm, Nghĩa Tiến để vận động ủng hộ nhà trường. Sau khi vận động, anh Nguyễn Văn Thi chủ cơ sở làm mộc ở làng Thành An thôn Nghĩa Tiến cùng các chủ cơ sở làm mộc khác nhận lời ủng hộ toàn bộ xi- măng để làm sân. Như vậy các nguyên vật liệu đã đủ chỉ còn thiếu tiền công để xây dựng công trình, ông Nuyễn Văn Thuận cùng thầy Đỗ Văn Sang vận động tới Hội cha mẹ học sinh và được anh Đỗ Văn Mười là thợ xây ở làng Thành An cùng hơn chục phụ huynh khác nhận lời ủng hộ toàn bộ ngày công xây dựng công trình. Tháng 9/ 2014, Ban Vận động quyên góp ủng hộ của nhà trường đã quyên góp và tiến hành xây dựng được 365 mét vuông sân bê tộng. Đây là nơi dành cho giáo viên và học sinh nhà trường rèn luyện các môn thể thao như: đá cầu, cầu lông, bóng chuyền, hoạt động tập thể.

Ngày 1/ 8/ 2016, đồng chí Nguyễn Văn Hiến được luân chuyển công tác về nhà trường và thay cho đồng chí Hoàng Thị Hường đảm nhiệm chức vụ Hiệu trường. Phát huy tinh thần đoàn kết của cán bộ giáo viên nhà trường cùng tinh thần tương thân tương ái của nhân, đồng chí Nguyễn Văn Hiến cùng Ban Vận động quyên góp ủng hộ của nhà trường tiếp tục phát động tới các doanh nhân thành đạt là con em của quê hương, các cơ sở sản xuất trên địa bàn nhà trường cùng nguồn kinh phí của Uỷ Ban nhân xã Đông Lỗ đã xây dựng thêm một số công trình như cải tạo sân tập phía sau văn phòng nhà trường bằng việc đổ thêm cát để sân tập không bị ngập nước mỗi khi mưa. Nhờ đó mà phong trào thể thao của nhà trường được cải thiện đáng kể. Năm học 2016- 2017, em Nguyễn Đăng Kiên học sinh lớp 5A đẫ đạt giải nhất cấp huyện môn Điền kinh, nội dung bật xa. Phần đất phía trước lò đốt rác trước đây để cỏ mọc hoang, nay đồng chí Hiến đã    cùng giáo viên trồng chuối và cây cảnh làm viền, vừa tạo cảnh quan xanh, sạch đẹp, vừa tạo không khí trong lành nơi lò đốt rác.

   

                Đồng chí Nguyễn Văn Hiến cùng giáo viên lao động

Đặc biệt năm học 2019- 2020, nhà trường đã khánh thành toàn bộ sân trường khu Trung Tâm bằng việc lát gạch không trơn. Trước đây mỗi khi mưa xuống,toàn bộ sân trường ngập sâu trong nước khoảng 10- 20 xăng- ti- mét, rất mất vệ sinh, ảnh hưởng đến sức khỏe của giáo viên và học sinh. Trên mỗi gốc cây là một tác phẩm nghệ thuật. Những tác phẩm ấy là sự thiết kế và xây dựng của đồng chí Hiệu trưởng nhà trường và Đoàn thanh niên nhằm hưởng ứng đợt phát động “ chống rác thải nhựa” của đồng chí Chủ tịch Công đoàn nhà trường. Công trình đảm bảo tiêu chí xanh, sạch, đẹp. Sau khi thiết kế và xây dựng thì tác phẩm là trồng hoa trong những chiếc lốp xe cũ rồi treo lên cây xung quanh sân trường. Khi hoa nở thì ai cũng bị quyến rũ bởi vể đẹp và hương thơm của nó.

 

                     Công trình của Đoàn thanh niên nhà trường

Ngày chủ nhật xanh

             Hằng ngày, các em học sinh được tung tăng chạy nhảy vui đùa, tập thể dục thể thao, múa hát tập thể giữa giờ, nhất là khi các em đứng chào cờ thì cái sân trường lại một lần nữa tôn lên vẻ đẹp của các em học sinh nơi đây. Từ nay, mỗi khi các bậc phụ huynh đưa con em mình tới trường thì ai cũng cảm thấy yêu mến và yên tâm vì các con cháu họ có được một ngôi trường khang trang và sạch đẹp.

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 


Tác giả: PHẠM VĂN TUẤN
Nguồn:Trang TT điện tử Hiệp Hòa Copy link
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Bài viết liên quan
Video Clip
Văn bản mới
Tài liệu mới