Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 4
Tháng 06 : 130
Năm 2021 : 1.278
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

SÁCH LÀ NGUỒN TRI THỨC VÔ TẬN! HÃY TẠO THÓI QUEN ĐỌC SÁCH CHO TRẺ NGAY TỪ KHI CÒN NHỎ

SÁCH LÀ NGUỒN TRI THỨC VÔ TẬN!

HÃY TẠO THÓI QUEN ĐỌC SÁCH CHO TRẺ NGAY TỪ KHI CÒN NHỎ

 

       Ngày nay với sự bùng nổ mạnh mẽ của công nghệ thông tin đã tác động không nhỏ tới trẻ em. Tích cực cũng nhiều mà tiêu cực cũng không ít. Một trong những vấn đề đó nổi lên là văn hóa đọc sách của giới trẻ hiện nay- Vấn đề đáng để chúng ta cùng suy nghĩ. Trong một xã hội mà con người quá phụ thuộc vào khoa học công nghệ như ngày nay, thì việc khuyến khích trẻ đọc sách là một điều vô cùng cần thiết. Bởi việc đọc sách nhiều hay ít sẽ quyết định đến khả năng đọc hiểu và giao tiếp hiệu quả của trẻ. Ngoài ra, việc đọc sách mang lại cho trẻ niềm vui, cung cấp rất nhiều điều bổ ích cho trẻ khi chúng đi học và khi trưởng thành. Hơn thế nữa, đọc sách là một trong những cách thức giúp con người thư giãn, tích lũy kiến thức, tăng cường khả năng tư duy.

       Thế nhưng giới trẻ ngày nay có vẻ lại rất thờ ơ, lãnh cảm với việc đọc sách. Phải chăng các bậc cha mẹ, các em học sinh nghĩ với những thông tin hiện đại họ không cần tới sách nữa? Thay vào đọc những quyển sách, quyển truyện các em cầm những chiếc ipad, smartphone, những chiếc điện thoại thông minh để truy cập internet để tìm kiếm thông tin.

       Nắm bắt được tình hình thực tế đó, Trường Tiểu học Đông Lỗ số 2 đã tạo thói quen đọc sách cho các em bằng cách chuẩn bị một bộ sưu tập lớn các tài liệu sách báo, truyện tranh thú vị trong thư viện nhà trường, trong lớp học, trên 3.000 đầu sách các loại như: truyện tranh, truyện cổ tích, sách tham khảo, sách khoa học, sách lịch sử… dành cho tất cả các em học sinh từ khối lớp 1 đến khối lớp 5 để cho em có thể thấy và đọc bất cứ lúc nào. Không chỉ vậy nhà trường còn tổ chức các buổi đọc sách ở thư viện ngoài trời, dạy các tiết đọc sách trong thư viện. Các em được tham gia các tiết đọc theo nhóm, cá nhân, đọc truyện khổ lớn,… Bên cạnh đó mỗi lớp lại được trang trí một góc thư viện riêng_ở đó có những loại sách về khoa học, lịch sử, truyện tranh, tạp chí… các em có thể đọc vào những giờ ra chơi.

      Tất cả các hoạt động đó đều được các em hào hứng tham gia và đạt hiệu quả tốt. Các em cảm thấy vui vẻ, thích thú trong mỗi giờ giải lao khi cầm những cuốn sách để đọc cùng bạn bè. Khi đọc sách các em không chỉ nắm bắt được nội dung của câu chuyện, kiến thức trong sách mà các em còn nêu được ý nghĩa câu chuyện để từ đó biết vận dụng vào thực tế cuộc sống.

       Một số hình ảnh các em học sinh đọc sách đang đọc sách ở thư viện ngoài trời, trong lớp:

 

    ( Thư viện lớp 5C - nơi các em đọc sách mỗi giờ giải lao)

 

( Các em học sinh đang vui vẻ, thích thú đọc sách ở thư viện ngoài trời)

 

 ( Hình ảnh các em đọc sách sau những tiết học căng thẳng)


Tác giả: Nguyễn Thị Ngân
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Bài viết liên quan
Video Clip
Văn bản mới
Tài liệu mới