GIỚI THIỆU CHUNG

   Địa chỉ:  Nghĩa Tiến Đông lỗ

Email:  c1donglo2@bacgiang.edu.vn

Điện thoại: 3.569.549

 

KHÁI QUÁT LỊCH SỬ

TRƯỜNG TIỂU HỌC ĐÔNG LỖ SỐ 2

 

 

I.MỘT VÀI NÉT VỀ XÃ ĐÔNG LỖ.

Xã Đông Lỗ, một xã thuộc vùng Trung du, cách trung tâm huyện khoảng 10 km về phía Nam của huyện Hiệp Hòa, tỉnh Bắc Giang; phía Đông Bắc giáp với huyện Việt Yên; phía nam giáp với huyệnYên Phong Bắc Ninh; phía Tây giáp với xã Đoan Bái, xã Bắc Lý huyện Hiệp Hòa. Tổng diện tích1661, 2 ha với 15.600 nhân khẩu sống trên 12 thôn.Người dân chủ yếu sống bằng nghề nông nghiệp. Hiện nay một số ngành nghề khác cũng được phát triển. Đời sống của nhân dân đangtừng ngày được cải thiện, nâng cao.

Đông Lỗ được biết đến với Đình Lỗ Hạnh - Đây là ngôi đình cổ có niên hiệu sớm nhất vùng Kinh Bắc xưa- Bắc Giang ngày nay. Đình được khởi dựng thời Lê Trung Hưng, thế kỷ XVI (1576) đã được các triều đại phong kiến ban nhiều sắc phong và lưu truyền với danh xưng là "Đệ nhất Kinh Bắc”. Cây Bồ đề gần 500 năm của làng Đông Lỗ, được Chủ tịch Hội BVTN&MTVN đã tới dự và trao Bằng công nhận Cây Di sản Việt Nam.Số văn bia - bia đá phát hiện được ở thôn Khoát, xã Đông Lỗ, huyện Hiệp Hoà, với tổng số văn bia là 8 văn bia….

Hiện tại Cán bộ và nhân dân xã Đông Lỗ đang tích cực phấn đấu và hoàn thiện các tiêu chí Nông thôn mới và về đích đầu  năm 2019.

II.VÀI NÉT VỀ CÔNG TÁC GIÁO DỤC XÃ ĐÔNG LỖ.

Công tác giáo dục xã Đông Lỗ, cũng được phát triển rất sớm, luôn được Đảng, chính quyền hết sức quan tâm. Hiện nay quy mô trường lớp được mở rộng. Trên địa bàn xã có 06 trường ( 03 trường mầm non, 02 trường Tiểu học; 01 trường THCS). Tính đến năm 2010, xã có 4/ 6 trường đạt chuẩn Quốc gia mức độ 1. Mục tiêu phấn đấu của xã Đông Lỗ trong năm học 2018- 2019 trường mầm non số 2; Trường Tiểu học số 1 sẽ đủ các điều kiện để đề nghị cấp trên kiểm tra và quyết định công nhận trường đạt chuẩn quốc gia mức độ 1, nâng tỷ lệ trường đạt chuẩn Quốc gia 100%.

III. QÚA TRÌNH HÌNH THÀNH CỦA TRƯỜNG TIỂU HỌC ĐÔNG LỖ SỐ 2.

Trường Tiểu học Đông Lỗ số 2 nằm về phía Đông của xã Đông Lỗ, giáp ranh với xã Trung Sơn; xã Hương Mai huyện Việt Yên và xã Đoan Bái huyện Hiệp Hòa. Theo Quyết định số: 488/ QĐ- SGDĐTngày 05/10/2016 của Sở GD&ĐT tỉnh Hà Bắc (nay là tỉnh Bắc Giang) về việc tách Trường Tiểu học Đông Lỗ huyện Hiệp Hòa thành  02 trường tiểu học.Trường Tiểu học Đông Lỗ số 2 được thành lập từ đó.Điểm trường chính đặttại thôn Nghĩa Tiến;02 điểm lẻ thuộc thôn Đồng Quan và thôn Vân Cẩm - xã Đông Lỗ - huyện Hiệp Hòa - tỉnh Bắc Giang . Tổng diện tích trường(cả điểm lẻ) 7089,8m2.Trường có tổng số 17 phòng học và các phòng chức năng. Tỷ lệ phòng kiên cốđạt 88,2% .Tổng số lớp 15 lớp với số lượng HS ổn định từ 350 đến 380 em. Cơ sở vật chất  nhà trường khang trang, sạch đẹp, đủ bàn ghế cho giáo viên và bàn ghế học sinh ( Bànđôi ghếđơn);  có đầy đủ trang thiết bị dạy học tối thiểu, nhiều thiết bị hiệnđại được đầu tư hư máy chiếu, ti vi màn hình cảmứng, máy vi tính...Trang trí trường lớp đẹp mắt, phù hợp, đảm bảo yêu cầu chung. Các phòng chức năng với trang thiết bị hoạt động hiệu quả. CSVC hàng năm được vận hành tốt và được tăng cường, duy tu bảo dưỡng thường xuyên.

Trong các năm qua, Trường Tiểu học Đông Lỗ số 2 được sự quản lý chỉ đạo trực tiếp của Phòng GD&ĐT huyện Hiệp Hòa - Sở GD&ĐT Bắc Giang, được sự quan tâm ủng hộ của cấp ủy, chính quyền các cấp và của địa phương, các ban ngành đoàn thể, các bậc phụ huynh HS nên chất lượng giáo dục có nhiều chuyển biến tích cực. Từ khi thành lập (năm 1996) đến nay, nhà trường luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ năm học. Công tác tổ chức, quản lý các hoạt động giáo dục theo đúng Điều lệ trường tiểu học; chi bộ đảng luôn luôn đạt chi bộ trong sạch vững mạnh, phát huy tốt vai trò tiên phong, lãnh đạo, chỉ đạo nhà trường và các tổ chức đoàn thể chính trị cùng vận hành đồng bộ, hoạt động hiệu quả có chất lượng.

Nhà trường có đội ngũ cán bộ quản lí giàu kinh nghiệm trong các lĩnh vực hoạt động giáo dục, có sức trẻ, năng động, sáng tạo, dám nghĩ, dám nói, dám làm và luôn luôn đổi mới, đáp ứng những yêu cầu của giáo dục trong giai đoạn hiện nay. Bên cạnh nhiệm vụ quản lý điều hành đội ngũ thực hiện nhiệm vụ, nhà trường rất quan tâm đến nhiệm vụ phát triển đội ngũ như: Phối hợp với Công đoàn làm tốt công tác giáo dục tư tưởng đội ngũ, thực hiện tốt các phong trào thi đua các cuộc vận động.

            IV.TÌNH HÌNH PHÁT TRIỂN

1.Thời kỳ mới thành lập trường 1996.

Thời gian này, thầy giáo Nguyễn Văn Tĩnh- Hiệu trưởng ( 1996 – 2003) cô Nguyễn Thị Thu-Phó hiệu trưởng (1996 – 1998) ; Cô Hoàng Thị Hường – Phó Hiệu trưởng ( 1998 – 2003); thầy Thân Đức Hướng - Chủ tịch công đoàn ( 1996 – 2005).

Thời kỳ này cơ sở vật chất của nhà trường rất nghèo nàn, thiếu thốn. Các phòng học được tiếp quản không gian làm việccủa hợp tác xã nông nghiệp, không phù hợp cho lớp học; sân chơi bãi tập chưa có, lầy lội; bàn ghế còn thiếu, không đúng quy cách. Một số lớp học khu lẻ còn phải học nhờ và chủ yếu là các phòng học tạm. Bên cạnh sự thiếu thốn về cơ sở vật chất, sự hiểu biết cũng như việc đầu tư cho giáo dục của nhân dân còn rất hạn chế nên trong thời gian này công tác giảng dạy của trường gặp không ít khó khăn. Song với tinh và sự tâm huyết của BGH, của tập thể cán bộ giáo viên, cố gắng của học sinh và được sự quan tâm của lãnh đạo địa phương nên chất lượng dạy học cũng như khuôn viên nhà trường đã dần được cải thiện, bước đầu đáp ứng nhu cầu giảng dạy và học tập.

2.Thời kỳ 2003 – 2012.

Sau khi thầy Nguyễn Văn Tĩnh chuyển đổi vị trí, địa bàn công tác; Trường Tiểu học Đông Lỗsố 2 đón nhận cô Đỗ Thị Tuyết về làm Hiệu trưởng(2003- 2012) - thầy Nguyễn VănĐịnh– Phó Hiệu trưởng ( 2003 – 2006); Cô Nguyễn Thị Hường – Phó Hiệu trưởng ( 2006 – 2007); Thầy Đỗ Văn Sang - Phó Hiệu trưởng ( 2007 đến nay); Cô Đồng Thị Ngân - chủ tịch công Đoàn (2007 – 2012).

Trong thời kỳ này, cơ sở vật chất nhà trường có sự thay đổi rất lớn. Với công sức,sự nhiệt tình, trách nhiệm của thầy Ngyễn Văn Tĩnh, trước khi chuyển đơn vị công tác, thầy đã tham mưu tích cực với Đảng ủy,HĐND, UBND xã Đông Lỗ và huy động các nguồn lực xã hội trong việc xây dựng trường học. Rất vinh dự cho nhà trường đã được thụ hưởng dự án ODA của chính phủ Nhật Bản. Khuôn viên nhà trường được xây dựng  mới. Các phòng học, nhà chức năng, công trình vệ sinh, bàn ghế, bảng từ… từ khu trung tâm tới điểm vệ tinh được xây dựng kiên cố. Chính thức tới năm 2005, công trình được bàn giao và đưa vào sử dụng trong niềm phấn khởi của Đảng bộ, nhân dân xã Đông Lỗ nói chung và sự phấn khởi của thầy cô, học sinh, phụ huynh Trường Tiểu học Đông Lỗ số 2 nói riêng.

      Với điều kiện về cơ sở vật chất đảm bảo, đầy đủ khang trang sach đẹp, với tinh thần phấn khởi, ý chí quyết tâm của tập thể sư phạm nhà trường, sự giúp đỡ của chính quyền, nhân dân địa phương, sự quan tâm chỉ đạo của UBND huyện, Phòng GD&ĐT Hiệp Hòa, Trường Tiểu học Đông Lỗ số 2 đã giành được những thành tích đáng kế như đạt danh hiệu chi bộ “Trong sạch vững manh”; “ Tập thể lao động tiên tiến”; “Cơ quan văn Hóa”. Và vinh dự hơn đó là nhà trường được công nhận trường đạt chuẩn Quốc gia mức độ 1 theo Quyết định số của UBND tỉnh Bắc Giang ngày 15/8/2005.Từ đây, Trường Tiểu học Đông Lỗ số 2 có điều kiện để tiếp tục phân đấu, giành được kết quả năm sau cao hơn năm trước.

3.Thời kỳ 2013 – 2016.

Thời kỳ này, do cô Đỗ Thị Tuyết – đã hoàn thành nhiệm vụ, được Đảng và Nhà nước cho nghỉ hưu. Cô Hoàng Thị Hường sau khi dự thi, đủ diều kiện và được UBND huyện Hiệp Hòa bổ nhiệm giữ chức vụ hiệu trưởng nhà trường (2012 – 2016); thầy Đỗ Văn Sang tiếp tục với chức vụ Phó hiệu trưởng; thầy Đỗ Văn Toàn- chủ tịch Công Đoàn.

Trong thời gian này, với sự năng động, sáng tạo, nhiệt huyết của cô Hoàng Thị Hường, nhà trường bắt đầu đi những bước đi vững chắc. Quy mô trường lớp duy trì và phát triển. Chất lượng nhà trường có nhiều bước khởi sắc. Tỷ lệ giáo viên giỏi cấp tỉnh, cấp huyện, cấp trường cũng như chất lượng học sinh giỏi các cấp, chất lượng đại trà được nâng lên rõ rệt. Vị trí đứng của trường được nâng lên.Trường luôn đạt danh hiệu “ Tập thể Lao động tiên tiến”, bản thân cô Hườngđạt danh hiệu “ Chiến sĩ thi đua cơ sở”.

Đến năm 2013,  theo Quyết định số /1338/QĐ- UBND ngày 10/8/2013 của UBND tỉnh Bắc Giang, Trường Tiểu học Đông Lỗ số 2 được công nhận lại lần thứ 2 trường đạt chuẩn Quốc gia mức độ 1.

4.Giai đoạn: 2016 –nay

Dưới sự phân công điều động, thầy Nguyễn Văn Hiến chuyển đổi đơn vị công tác, thầy chuyển từ Trường Tiểu học Đoan Bái số 1 về thay cho cô Hoàng Thị Hường chuyển về Tiểu học Đông Lỗ số 1. Thời gian này, thầy Đỗ Văn Sang tiếp tục nhiệm kỳ Phó hiệu trưởng; thầy Đỗ Văn Toàn tái cử chức vụ Chủ tch công đoàn nhiệm kì 2017 – 2022.

Được tiếp nhận một đơn vị trường hạng 3, với số học sinh gần 400 em; số CBGV, nhân viên 25 đồng chí. Với quy mô nhỏ gọn, bước đầu có thể thấy những thuân lợi nhất định. Song thực chất không ít những khó khăn như: Đảng viên chiếm tỷ lệ thấp ( 6/24); đội ngũ thường xuyên thiếu, biến động, luân chuyển và điều chyển liên tục;  giáo viên mới ra trường nhiều; đội ngũ giáo viên nòng cốt thiếu. Cùng đó là địa bàn rộng, khu lẻ nhiều, cách xa nhau…Với cương vị Bí thư chi bộ - Hiệu trưởng, thầy cùng tập thể sư phạmkhắc phục dần những khó khăn ấy. Cùng chung sức của CBGV, phụ huynh, thầy bắt tay vào việc cải tạo cơ sở vật chất, sắp xếp lại khuôn viên nhà trường; đầu tư nâng cấpsân chơi, bãi tập; trang trí trong và ngoài lớp học, tạo môi trường xanh sạch đẹp, thân thiện, an toàn; tiếp tục phát huy những thành tích của thời kỳ trước, tập thể nhà trường không ngừng duy trì, xây dựng khối đại đoàn kết, khắc phục khó khăn để vươn lên hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ các năm học. Với sự cố gắng, tích cực thi đua của thầy và trò, ngày 05/01/2017, Trường Tiểu học Đông Lỗ số 2 được Sở GD&ĐT Bắc Giang ban hành Quyết định số 03/QĐ-SGDĐT về việc công nhận cơ sở giáo dục đạt tiêu chuẩn chất lượng giáo dục Cấp độ 2.

Hiện nay, nhà trường tiếp tục phấn đấu, nâng cao chất lượng dạy- học; đảm bảo các tiêu chuẩn và  ngày 28 tháng 12 năm 2018 theo Quyết định số 2049/QĐ-UBND ngày 28 tháng 12 năm 2018 của chủ tịch UBND tỉnh Bc Quyết định công nhận Trường Tiểu học Đông Lỗ số 2 đạt chuẩn Quốc gia mức độ 1 lần thứ 3; từng bước cải tiến kỹ thuật để nâng cấp độ về chất lượng cơ sở giáo dục; phấn đấu đạt danh hiệu tập thể “ Lao động xuất sắc”, các tổ chức đoàn thể vững mạnh.

 Tính tới thời điểm này, sau hơn 20 năm dựng xây và phát triển, là một đơn vị khá non trẻ song Trường Tiểu học Đông Lỗ số 2 đã có rất nhiều cố gắng, nhiều thành tích đã đạt được và đang ngày càng khẳng định được vị thế của mình. Nơi đây sẽ là một ngôi trường tốt nhất, đápứng nhu cầu cũng như mong muốn của các thế hệ học sinh, xứng đáng niềm tin, niềm mong đợi của Đảng, của nhân đân.

 

Ban giám hiệu Trường Tiểu học Đông Lỗ số 2